Skip to content
Khóa và phụ kiện cửa - Gọi ngay: 0914 896 213

Hướng dẫn cách thay khóa tay gạt nhanh gọn, hiệu quả

Để thay khóa tay gạt thì người lắp phải hiểu biết được kích thước của cửa để chọn củ khóa có kích thước phụ hợp và kích thước lỗ khóa để chọn thân khóa vừa chuẩn.

Hiện nay trên thị trường có rất rất nhiều loại khóa tay gạt khác nhau về mẫu mã và chủng loại. Việc chọn một loại khóa tay gạt phù hợp với cửa yêu cầu người sử dụng cần tìm hiểu kĩ kích thước, mẫu mã và vị trí của cửa mình cần lắp.

Mỗi loại khóa sẽ tương ứng với từng vị trí cửa sao cho mạng lại hiệu quả sử dụng cao nhất, thẩm mỹ cao khi lắp đặt vào cửa.

Thông thường, dựa vào mục đích sử dụng, khóa tay gạt được phân loại thành 2 nhóm sau:

  1. khóa dùng cho cửa chính (cửa đại, cửa phòng khách)
  2. khóa dùng cho cửa phụ (cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh, cửa ban công).

Dựa vào độ phù hợp về chất liệu và độ bền, khoá tay gạt còn được sản xuất để phù hợp theo các loại cửa như khóa dùng cho cửa thép, khóa dùng cho cửa gỗ, khóa dùng cho cửa nhôm, khóa dùng cho cửa nhựa.

Đại đa số các loại cửa được sử dụng rộng rãi trong mỗi nhà, trước khi sản xuất các nhà máy thường để lỗ chờ để lắp với khóa tương ứng của cửa nên việc lắp đặt ngày nay không phải khoan đục lỗ khóa như trước kía.

Để lắp, thay ổ khóa nhanh gọn, chính xác và phù hợp với cửa thì người lắp trước hết phải nắm được kích thước cửa lỗ khóa cửa để chọn được loại khóa vừa với cửa.

Kích thước cơ bản của một lỗ khóa cửa bao gồm

  • Kích thước của củ chìa: với cửa dày 5cm thì của khóa phù hợp là dài 7cm, cửa dày 6cm của khóa phù hợp là 8cm và cửa dày 7cm thì phải dùng củ khóa 9cm.
  • Kích thước thân khóa: dùng cho cửa chính thì thân khóa phải có kích thước từ tay gạt đến của chìa là 85cm và dùng cho cửa phụ thì thân phải có kích thước từ tay gạt đến củ chìa là 58cm.

Ngoài ra thân, khóa phải có chiều dài và độ dày phù hợp với lỗ khóa đã có sẵn.

Như vậy để lắp đặt thành công và nhanh gọn một bộ khóa thì người lắp phải nắm được kích thước độ dày cửa để chọn củ khóa phù hợp, kích thước lỗ khóa để chọn thân khóa vừa chuẩn.

Khi đã nắm bắt được các yếu tố cơ bản như trên thì việc lắp đặt một bộ khóa thì tương đối dễ dàng và nhanh gọn.

5/5 (1 bầu chọn)