Skip to content

Khóa tay gạt là gì? Một số khóa tay gạt thông dụng nhất hiện nay

Khóa và phụ kiện cửa 30.01.20203.117 lượt đọc
Khóa tay gạt là loại khóa cửa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, là sản phẩm không thể thiếu với mỗi công trình. Khóa tay gạt có nhiều kích thước, phù hợp cho các loại cửa có kích thước và chức năng khác nhau. Tay ốp khóa thường được làm bằng đồng. Inox hoặc hợp kim với nhiều hình dạng, hoa văn, màu sắc khác nhau cho khách hàng lựa chọn sao cho phù hợp với kiến trúc công trình cũng như sở thích riêng của gia chủ.

Khóa tay gạt

Đặc điểm cấu tạo

Cấu tạo khóa cửa tay gạt thường gồm 3 phần chính: phần tay gạt, phần thân khóa và phần củ chìa. Chất lượng của 3 bộ phận này sẽ quyết định chất lượng của bộ khóa:

+ Phần tay gạt: Là phần hình dáng bên ngoài, tay khóa được ví như chiếc áo mặc bên ngoài. Tùy theo sở thích mà người tiêu dùng có thể thay khóa sao cho phù hợp về hình thức, màu sắc và chất lượng. Thông thường, tay khóa dạng cổ điển được lắp cho các nhà dạng biệt thự hay nhà cổ, còn tay gạt dạng đơn giản thì gắn cho nhà kiểu hiện đại. Tay khóa gạt thường được chia làm 2 loại: loại khóa nẹp liền và loại khóa nẹp rời.

Các bộ phận của khóa tay gạt

+ Phần thân khóa:

Latch: là cò khóa, có chức năng giữ cửa khi ta khóa cửa, thường dài 10mm. Có 2 loại thân khóa với 2 dạng latch khác nhau là loại không đảo chiều được và loại đảo chiều được. Cò khóa được làm bằng đồng , hợp kim cao cấp hoặc inox.

Deadbolt: là chốt để khóa cửa khi ta dùng chìa hoặc chốt vặn để khóa cửa. Có 2 dạng chốt là khóa một nấc và khóa hai nắc, trong đó thông dụng là loại khóa 2 nắc vì nó an toàn hơn.

Forend: là bản mặt phía trước của thân khóa , thường có chiều dài từ 235mm đến 240mm, bề rộng là 20mm, 22mm, 23mm, 24mm, bề dày từ 1,5mm đến 3mm.

Cốt khóa: dùng để kết nối hai tay khóa lại với nhau.

Follower: là lỗ vuông để cốt khóa đâm xuyên qua kết nối hai tay khóa lại với nhau. Thông thường follower có kích thước 7x7mm, 8x8mm, 9x9mm.

Lockcase: là phần nắp che bao bọc xung quanh thân khóa.

Spring: lò xo phụ trợ để đẩy cò khóa trở về vị trí ban đầu sau khi ta gạt tay khóa để mở cửa.

+ Phần củ chìa:

Phần củ chìa là nơi quyết định đến tuổi thọ bền bỉ và độ an toàn cho bộ khóa tay gạt. Kích thước tiêu chuẩn thông dụng là 33x17x10mm.

Cấu tạo của củ chìa bao gồm: cánh cam, rãnh xiên trên trục và chìa, rãnh đút chìa, chìa, bi lót, vỏ trục khóa, khớp nối, bi khóa, lõi trục, lỗ vít trục, lò xo.

Ưu điểm của khóa tay gạt

- Khóa của tay gạt có cấu tạo đơn giản, tiện dụng trong sử dụng. Dù người già hay trẻ nhỏ đều có thể dễ dàng sử dụng loại khóa cửa này, chỉ với thao tác hết sức đơn giản là cầm vào thanh ngang gạt xuống phía dưới và kéo ra để mở cửa hoặc kéo gạt cho chốt khóa thu vào chui ra khớp với ổ tra trên cửa là có thể khóa được cửa.

- Bảo vệ sự an toàn cho người và tài sản của người sử dụng. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ mà khóa tay gạt hiện nay có độ bảo mật và tính an toàn cao.

- Tăng thêm tính thẩm mỹ: Khóa tay gạt với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc khác nhau đảm bảo công năng cũng như thẩm mỹ cho công trình, đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Một số dòng khóa tay gạt thông dụng

a) Khóa Vickini V03

+ Chất liệu: hợp kim nhôm – thép

+ Kiểu tay khóa: ốp vuông, tay thẳng

+ Loại cửa: lắp cho cửa có độ dày từ 3-4, 5cm

+ Nẹp hợp kim dày 3mm, thân nẹp dài 200mm

+ Dùng cho cửa phòng, cửa đi chính ...

b) Khóa Zickler 39

+ Chất liệu: inox cao cấp

+ Kiểu tay khóa: ốp vuông, tay thẳng

+ Loại cửa: lắp cho cửa có độ dày từ 3cm trở lên

+ Kích thước ốp: dài 200mm, rộng 45mm

+ Thanh khóa: 58 chống gỉ

c) Khóa Yalis

+ Chất liệu: hợp kim cao cấp

+ Loại cửa: lắp cho cửa có độ dày từ 3,5-5cm

+ Dùng cho cửa gỗ, cửa thép

d) Khóa Kospi MF59

+ Chất liệu: hợp kim đặc biệt được đúc nóng chảy, không gỉ, không cháy.

+ Kích thước ốp: dài 190mm, rộng 48mm.

+ Dùng cho cửa phòng, cửa ban công, cửa nhà vệ sinh

e) Khóa VT 04852

+ Chất liệu: hợp kim

+ Kích thước ốp: dài 250mm, rộng 50mm.

+ Tay ốp khóa được sản xuất bằng inox, thân khóa sản xuất bằng tôn thép với độ dày 1,5mm

+ Loại cửa : lắp cho cửa có độ dày từ 4-5cm

+ Dùng cho cửa đi, cửa 4 cánh ....

- Ngoài ra còn có các dòng khóa tay gạt khác như khóa Huy Hoàng, khóa tay gạt JEP, Khóa tay gạt Herdu...

5/5 (3 bầu chọn)